首页 社会正文

欧博体育:Từ 20/10, được dùng tài khoản định danh điện tử thay căn cước công dân

欧博体育www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博体育开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Theo Bộ Công an, từ ngày 20/10, Nghị định số 59/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lực thi hành.

Do vậy, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (căn cước công dân của công dân trên môi trường điện tử qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn cước công dân gắn chip như hiện nay.

Căn cước công dân điện tử được chia làm 2 mức độ. Ở mức độ 1, công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản của căn cước công dân điện tử như phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng…) và giải quyết dịch vụ công trực tuyến như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…

Lực lượng Công an thu nhận thông tin cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử. (Ảnh: Bộ Công an).

Đối với tài khoản căn cước công dân điện tử ở mức độ 2, công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng VNeID cung cấp như đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...); thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Theo nghị định này, người nước ngoài cũng có thể đăng ký và dùng định danh điện tử của Việt Nam qua ứng dụng VNeID để xuất trình thay thế hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

Bộ Công an cho biết, căn cước công dân điện tử có tính bảo mật cao, tích hợp nhiều thông tin của công dân, do vậy có thể xuất trình căn cước công dân điện tử thông qua ứng dụng VNeID thay thế nhiều loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng, chủ căn cước công dân điện tử phải bảo mật tài khoản định danh điện tử của mình, không cung cấp mật khẩu cho người khác. Nếu mất kiểm soát tài khoản định danh của mình hoặc phát hiện có người sử dụng trái phép danh tính điện tử của mình thì cần báo ngay cho công an theo số 19000368 để được hỗ trợ.

Để đưa căn cước công dân điện tử vào sử dụng, ngoài việc thông báo tới các địa phương trên địa bàn, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu sớm hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip và định danh điện tử cho công dân trên địa bàn để người dân có đầy đủ phương tiện chứng minh nhân thân, thuận lợi cho việc thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự khác.

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论