首页 社会正文

Người đàn ông ở TPHCM ngưng tim khi đang đi bơi: Tỷ lệ tử vong trên 90%

澳5开奖网www.a55555.net)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Ngày 27/10, đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp ngưng tim ngoại viện rất nguy hiểm.

Trước đó khi đang đi bơi, ông N.N.Đ. (58 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) đột nhiên đau ngực, khó thở. Sau khoảng 30 phút, ông được người dân phát hiện khi đã tím tái. Thời điểm đội cấp cứu tiếp cận được, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê, ngưng tim ngưng thở, mạch và huyết áp không đo được.

Bệnh nhân được đội cấp cứu 115 tiến hành hồi sức tim phổi nâng cao, ấn tim ngoài lồng ngực, bóp bóng giúp thở, đặt nội khí quản ngay trên xe cứu thương. Quá trình sơ cứu, bệnh nhân có biểu hiện rung thất nên được xử lý sốc điện 5 lần. Sau 50 phút hồi sức tích cực, tim bệnh nhân đập lại, nên được chuyển ngay đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Ảnh chụp cho thấy bệnh nhân bị tắc nhánh động mạch lớn nhất nuôi tim (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại bệnh viện, ông Đ. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 3, biến chứng ngưng tim ngoại viện. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc nhánh động mạch lớn nhất nuôi tim, nên được chỉ định tái thông mạch vành cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt 1 giá đỡ trong lòng động mạch vành. Sau can thiệp, bệnh nhân bị suy đa cơ quan vì ngưng tim ngưng thở kéo dài, được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực tiếp tục điều trị tích cực bằng thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh và nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.

Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân được ngừng thuốc vận mạch, và 18 ngày sau thì cai được máy thở, qua cơn nguy kịch.

TS.BS. Lê Cao Phương Duy, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ, bệnh nhân trên là trường hợp điển hình ngưng tim ngưng thở do rối loạn nhịp ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp - một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhập viện và tử vong hiện nay.

Các bác sĩ tiến hành tái thông mạch vành cấp cứu cho người đàn ông (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Phương Duy, nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp thường dễ tử vong ở những giờ đầu tiên trước khi vào đến bệnh viện vì các biến chứng liên quan đến rối loạn nhịp. Đặc biệt, khi bệnh nhân đã có ngưng tim ngoài bệnh viện, tỷ lệ tử vong trên 90% nếu không được can thiệp kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Phương Duy, nhiều nghiên cứu cho thấy, trong hơn 50% các trường hợp, bệnh nhân sẽ có yếu tố khởi kích xảy ra trước khi bị nhồi máu cơ tim, như vận động gắng sức, stress tâm lý, phẫu thuật, có bệnh lý nội khoa nặng.

Nhồi máu cơ tim có tần suất xảy ra cao vào buổi sáng (từ 6 giờ đến 11 giờ), đặc biệt là trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi ngủ dậy.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim gồm: bệnh nhân đã từng được chẩn đoán bệnh mạch vành, có những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như (lớn tuổi, thừa cân, béo phì), ít vận động thể lực, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu...

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论