首页 社会正文

Tất bật đưa metro về đích

admin 社会 2023-01-19 4 0 Tài Xỉu

Telegram群成员导出www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram群成员导出包括Telegram群成员导出、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram群成员导出为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,Đoàn tàu metro số 1 đã chính thức lăn bánh thử nghiệm trên đường ray. Ảnh: Anh Tú

Tự hào góp sức cho công trình

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi có mặt tại ga Bến Thành theo chân các kỹ sư, công nhân đi sâu vào lòng đất, nơi nhà ga ngầm đang được hoàn thiện mỗi ngày. Đây là ga lớn nhất trong số 3 ga ngầm (ga Nhà hát Thành phố, Ba Son, ga Bến Thành) của tuyến metro số 1, với chiều dài 236m, rộng 60m, sâu khoảng 32m, quy mô 4 tầng. Ngoài phục vụ hành khách của tuyến metro số 1, ga Bến Thành còn là điểm trung chuyển kết nối nhiều tuyến metro khác trong tương lai. Dù có vất vả, công nhân trên công trường metro số 1 vẫn nổ lực để dự án sớm hoàn thành. Ảnh: Anh Tú  

Tại các tầng ngầm ga Bến Thành, khoảng 300 kỹ sư, công nhân khẩn trương thi công, hoàn thiện các hạng mục kiến trúc, cơ điện của nhà ga như sàn - trần, thạch cao, cửa thép... 

Anh Bùi Văn Hội - kỹ sư hiện trường cho biết, sau 6 năm thi công, nhà ga Bến Thành đã đạt 99% khối lượng về mặt xây dựng và 88% về mặt kiến trúc, cơ điện. 

Dự kiến đến quý II/2023, các hạng mục kiến trúc và cơ điện ở ga Bến Thành hoàn tất và tiến tới thử nghiệm.

Phía trên mặt đất, hàng chục kỹ sư, công nhân đang lắp kính cường lực cho giếng trời hình hoa sen cao 6m, đường kính hơn 21m. Việc lắp kính tuy không phức tạp nhưng cần tỉ mỉ, phối hợp ăn ý. Tại đây, ba công nhân dùng cần cẩu loại 25 tấn, có lắp đồ hít để nâng kính lên, đưa vào khu thi công trên mái vòm giếng trời. Trên vòm mái giếng trời, một nhóm công nhân đỡ từng tấm kính và điều hướng để cần cẩu đặt khớp vào vị trí lắp. Dự kiến tới đầu năm 2023, việc thi công giếng trời sẽ hoàn thành. 

Cách ga Bến Thành khoảng 500m, tại ga Nhà hát Thành phố, chúng tôi tiếp tục đi xuống 4 tầng ngầm của nhà ga này. Toàn bộ nhà ga đã hoàn thiện 100% kết cấu và kiến trúc, đang tiến hành đấu nối điện và hệ thống viễn thông. 

“Việc phủ sóng cho ga Nhà hát Thành phố hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2023. Ba năm làm việc ở đây, có lẽ năm nay là cái Tết ý nghĩa của chúng tôi vì đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình, chỉ chờ ngày làm hành khách đi metro” - anh Nguyễn Thành Chương (quê An Giang) - kỹ sư điện tại ga Nhà hát Thành phố chia sẻ niềm vui.

Rời ga Nhà hát Thành phố, chúng tôi đến ga Khu Công nghệ cao (TP.Thủ Đức) - một trong 11 nhà ga trên cao của tuyến metro số 1. Tại nhà ga này, có khoảng 500 kỹ sư, công nhân đang hoàn thiện phần kiến trúc, 120 kỹ sư và công nhân thi công bãi đậu xe ở tầng trệt cùng 100 kỹ sư và công nhân thi công các hạng mục cơ khí, điện. 

Khu vực tầng 1 nhà ga rộng khoảng 1.200m2 gồm sảnh chờ, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, nơi thu phí tự động, các phòng thiết bị, gian hàng thương mại đã cơ bản hoàn thiện. Hệ thống đèn chiếu sáng, camera an ninh, thang máy... đã hoàn thành kết nối điện. 

Tàu đã lăn bánh trên đường ray

Bầu không khí nhà ga trên cao bỗng nhộn nhịp và vui hơn hẳn, khi đoàn tàu của tuyến metro số 1 chính thức lăn bánh thử nghiệm trên đường ray, đi qua năm nhà ga trên cao sau mười năm khởi công.

Trong ngày đoàn tàu metro số 1 chính thức chạy thử nghiệm lần đầu tiên, ông Lê Văn Ninh (ngụ TP.Thủ Đức) rất nôn nao chờ đến giờ đi thử. “Từ rất lâu rồi tôi đã ước một lần được đi tàu metro số 1. Khi nghe tàu chạy thử các con tôi đã thúc giục tôi đi trải nghiệm và bây giờ tôi đã thỏa ước mơ, như vậy đã vui lắm rồi” - ông Ninh vui mừng kể.

Được đi tàu metro số 1 ngắm nhìn Thành phố, có lẽ đó không chỉ là ước mơ của riêng ông Ninh mà còn là niềm mong mỏi của hàng triệu người dân Thành phố.

“Tôi tin rằng khi tàu metro số 1 vận hành sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông. Khi ấy, tôi sẽ là hành khách quen thuộc của tuyến metro này để được nhìn ngắm Thành phố nơi tôi được sinh ra và lớn lên” - anh Nguyễn Trung Hiếu, ngụ TP.Thủ Đức, hào hứng nói.

Toàn tuyến metro số 1 đã đạt 93,56% khối lượng, việc chạy thử nghiệm vào ngày 21.12.2022 đã đánh dấu bước chuyển biến quan trọng của dự án, chuyển từ giai đoạn hoàn thiện quá trình thi công sang bước thử nghiệm, đánh giá, chuẩn bị cho công tác vận hành.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dự kiến, đầu quý II/2023 sẽ lắp đặt xong toàn bộ phần thiết bị và tiếp tục công tác thử nghiệm đoạn còn lại, đến quý III/2023 tàu sẽ thử nghiệm tự động trên toàn tuyến.

Để người dân có thể thuận tiện tiếp cận các nhà ga, hệ thống gồm 9 cầu bộ hành dọc xa lộ Hà Nội đang được triển khai và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Ngoài ra, TPHCM cũng đã có những dự án như tăng cường thêm xe buýt dọc theo xa lộ Hà Nội, xây dựng thêm các nhà chờ,…

Để chuẩn bị nhân sự vận hành khai thác vào năm 2023, ông Lê Minh Triết - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM (HURC1 - đơn vị vận hành metro số 1) cho biết, đã phối hợp với Liên danh NJPT (tư vấn chung dự án metro số 1), Trường cao đẳng Đường sắt đào tạo nhân viên, lái tàu. Cụ thể, đào tạo cho 377 nhân viên vận hành, trong đó gồm 58 kỹ thuật viên lái tàu, 19 kỹ thuật viên điều độ và 300 nhân viên nhà ga về công tác vận hành.

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论